Рһú Тһọ : Ðịɑ ᴆɪểᴍ ô пһɪễᴍ ᴋһɪếп пɡườɪ Ԁâп ᴋһổ ᴠɪ̀ ɡɪáᴄ тгàп ʟɑп ᴄáᴄ ᴆɪểᴍ пóпɡ пһɪ̀п ᴍà ᴋһôпɡ ᴋһỏɪ Ьứᴄ хúᴄ

Tin Tức

Phú Thọ – Những tháng gần đây, tình trạng các điểm tập kết, xử lý rác thải trên địa bàn bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đã trở thành vấn đề nhức nhối tại địa phương này.

   

 Càng ngày, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ càng nhiều điểm nóng về ô nhiễm rác thải. Ảnh: Tô Công.

Nơi nào cũng “nóng”

Tiêu điểm của sự việc này là sự kiện người dân xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa vì quá bức xúc vì tình trạng ô nhiễm đã lập chốt chặn xe chở rác, dùng băng rôn, khẩu hiệu để phản đối bãi rác tại xã Vô Tranh (huyện Hạ Hòa), sự kiện đã kéo dài từ đầu tháng 12.2022 cho đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Trước đó, ngày 18.7.2022, Báo Lao Động cũng đã có bài phản ánh về tình trạng các bãi rác tự phát ven Quốc lộ 70B, qua địa bàn huyện Thanh Sơn gây ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, các địa điểm nêu trên chỉ là 2 trong rất nhiều điểm ô nhiễm rác thải mà PV ghi nhận được tại tỉnh Phú Thọ.

  Rác thải ngập Quốc lộ 70B đoạn qua huyện Thanh Sơn. Ảnh: Tô Công.

Qua phản ánh của người dân, những ngày giữa tháng 3, PV Báo Lao Động ghi nhận thêm tại tuyến đê Ngòi Me qua khu 10, xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê đang “ngập” rác, tràn lên lòng đường, khói từ việc đốt rác bốc lên nghi ngút, phả vào các khu dân cư.

Ông N.V.H – người dân khu 10, xã Tạ Xá bức xúc: “Rác ùn nhiều quá, không chỉ gây khó chịu cho người đi đường, mà khói đốt rác mùi rất khét và độc hại, càng ngày chúng tôi càng lo lắng khi sống cạnh bãi rác này”.

  Bãi rác nằm ven đê Ngòi Me bốc mùi hôi thối, khói bốc lên nghi ngút. Ảnh: Tô Công.

Về vấn đề này, ông Mai Tiến Đường – Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho hay, bãi tập kết rác thải trên đã hoạt động từ tháng 8.2021 đến nay, qua thời gian rác ùn ứ, việc ô nhiễm là khó tránh khỏi.

“Trước kia, xã đã tìm địa điểm khác để tập kết, nhưng đi đến đâu người dân phản ứng đến đấy, vấn đề rác thải thật sự rất phức tạp” – ông Đường chia sẻ.

Tương tự, tuyến đê hữu sông Thao (sông Hồng) qua khu 6, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông nay cũng đã xuất hiện một bãi rác quy mô lớn, rác nằm la liệt từ trên mặt của tuyến đê, tràn xuống bờ sông, bốc mùi hôi thối.

  Một góc bãi tập kết rác “tạm” của xã Thanh Uyên nằm trên đê hữu sông Thao. Ảnh: Tô Công.

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên cho biết, vì địa phương đang trong quá trình thi công điểm tập kết rác, nên tạm thời rác thải được “để tạm” tại ven đê.

“Rác ùn ứ từ trước Tết đến nay chưa mang đi được, vì cả huyện chỉ có 1 chiếc xe chở rác. Vấn đề này nóng quá, người dân phản ánh rất nhiều nhưng vẫn chưa khắc phục ngay được” – ông Tâm bộc bạch.

   Núi rác khổng lồ tại thành phố Việt Trì mới chỉ được khắc phục tạm thời. Ảnh: Tô Công.

“Nóng” không kém là núi rác khổng lồ tại Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì (xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì), hàng vạn người dân địa phương nhiều năm khổ sở vì tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí, sản xuất nông nghiệp khó khăn…

Hiện nay, dù núi rác đã được vận chuyển một phần đến nơi khác và được che đậy bạt, nhưng theo người dân việc này chỉ khắc phục được tạm thời, về lâu về dài cần chuyển ra khỏi thành phố.

Cả tỉnh chờ siêu dự án Nhà máy đốt rác phát điện nghìn tỉ

  Dù đã 3 tháng trôi qua, nhưng sự việc người dân xã Bằng Giã phản đối bãi rác vẫn chưa chấm dứt. Ảnh: Tô Công.

Quay trở lại sự kiện người dân xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa lập lán trại, phản đối bãi rác, giữa tháng 2.2023, khi sự việc này vẫn đang tiếp diễn, PV Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Lê Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Giã và được biết, do không thể đưa rác vào bãi này để tập kết và xử lý, huyện đang phải bỏ ra nhiều kinh phí để tập kết rác ở một nơi khác, đồng thời vận chuyển lên tỉnh Yên Bái để xử lý.

Ở một diễn biến khác của sự kiện người dân xã Bằng Giã lập lán trại, phản đối bãi rác, trả lời báo chí ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết, lộ trình đến tháng 6.2023, huyện sẽ di dời bãi rác, tỉnh Phú Thọ đã có đề án xử lý rác thải, lượng rác tại đây sẽ được cung cấp để đốt điện rác.

  

 Lễ động thổ hoành tráng của Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tỉnh Phú Thọ (ngày 12.10.2017). Ảnh: Long Nguyễn.

Thực trạng ô nhiễm rác thải tại nhiều nơi của tỉnh Phú Thọ và những hệ lụy của nó đang nhức nhối như vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tỉnh Phú Thọ tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh – dự án trị giá 2.200 tỉ đồng khởi công hơn 5 năm về trước, được tỉnh Phú Thọ kỳ vọng sẽ giải quyết 100% vấn đề rác thải trên địa bàn nay vẫn chưa hoàn thành.

Được biết, trước đó, từ khi có chủ trương đốt rác phát điện, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương không đầu tư xây dựng mới các nhà máy xử lý rác, nhưng với tình trạng hàng loạt điểm tập kết, xử lý rác thải trên địa bàn quá tải khiến người dân ngày ngày phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường như hiện nay, liệu chủ trương này có hợp lý khi nhà máy xử lý rác thải phát điện nghìn tỉ vẫn đang chưa rõ ngày hoàn thành đưa vào sử dụng.